Xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh là gì và phương pháp này có những ưu nhược điểm như thế nào so với những phương pháp xét nghiệm khác? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về các vấn đề trên.

Tổng quan về phương pháp sàng lọc trước sinh NIPT

Non Invasive Prenatal Testing (NIPT) hay còn được gọi là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Phương pháp xét nghiệm này sẽ sử dụng máu của thai phụ, sau đó tiến hành tách chiết ADN tự do của thai nhi để phân tích và kiểm tra.

Kết quả sẽ cho thấy được thai nhi có dấu hiệu của các căn bệnh di truyền hay không, có mắc phải những hội chứng nghiêm trọng như Edwards, Down, Patau… hay không. Đặc biệt, phương pháp này còn có thể phát hiện được tình trạng bất thường của nhiễm sắc thể giới tính, đột biến gen, mất đoạn gen tế bào ADN… Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh có độ chính xác lên đến 99.9%, đồng thời đảm bảo được sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh sử dụng máu thai phụ để phân tích
Xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh sử dụng máu thai phụ để phân tích

Ưu điểm xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh

So với những phương pháp xét nghiệm khác, sàng lọc trước sinh NIPT sẽ có những ưu điểm sau:

  • Chỉ sử dụng từ 7 – 10ml máu của người mẹ, không có bất kỳ can thiệp nào vào thai nhi.
  • Phương pháp xét nghiệm này có thể thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ, giúp người mẹ có thể phát hiện những tình trạng bất thường của thai nhi từ rất sớm.
  • Có thể phân tích xét nghiệm trong nhiều trường hợp đặc biệt như: Song thai, đa thai, thụ tinh ống nghiệm, mang thai hộ…
  • Kết quả được trả về trong thời gian ngắn, chỉ từ 7 – 10 ngày làm việc.
Xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh đảm bảo an toàn cho mẹ và bé
Xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Nhược điểm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Sàng lọc trước sinh NIPT là phương pháp xét nghiệm hiện đại với nhiều ưu điểm nói trên, tuy nhiên, dịch vụ này vẫn tồn tại một vài nhược điểm:

Chi phí cao:

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ứng dụng công nghệ hiện đại với quy trình thực hiện phức tạp, đòi hỏi phải có đầy đủ hóa chất và thiết bị chuyên dụng. Thế nên, chi phí cho dịch vụ NIPT sẽ cao hơn những phương pháp xét nghiệm khác.

Xét nghiệm ADN sàng lọc NIPT có chi phí khá cao
Xét nghiệm ADN sàng lọc NIPT có chi phí khá cao

Kết quả không chính xác trong trường hợp “Thể khảm” hoặc hội chứng Vanishing Twin:

Thông thường, tế bào đột biến (nếu có) sẽ xuất hiện ở cả thai nhi và gai nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tế bào đột biến chỉ xuất hiện ở một vùng nhất định (thai bình thường nhưng gai nhau đột biến hoặc gai nhau bình thường nhưng thai đột biến). Và tình trạng này được gọi là “Thể khảm”. ADN tự do của thai nhi lại có nguồn gốc từ gai nhau. Thế nên trong trường hợp “Thể khảm”, xét nghiệm sàng lọc ADN sẽ không phản ánh được tình trạng của thai nhi.

Bên cạnh đó, với hội chứng Vanishing Twin, đây là tình trạng người mẹ mang thai đôi nhưng vì lý do nào đó khiến một thai không còn phát triển và dần tiêu biến. Nếu thai nhi không còn phát triển này có sự bất thường về nhiễm sắc thể, xét nghiệm sàng lọc sẽ phát hiện được và có thể đưa ra chẩn đoán nhầm thành thai nhi còn lại đang mang bệnh.

Xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh ở đâu đáng tin cậy

Trên khắp cả nước hiện nay có rất nhiều bệnh viện, trung tâm xét nghiệm có cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT. Tuy nhiên, kết quả sau khi xét nghiệm ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Thế nên, hãy đặc biệt cân nhắc đến việc lựa chọn một địa chỉ đảm bảo uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và đảm bảo kết quả chính xác.

Hiện nay, Trung tâm xét nghiệm ADN GENPRO là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT uy tín. Trung tâm có cả văn phòng tại 2 miền Nam Bắc (TPHCM hoặc Hà Nội) và được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Chọn GENPRO khi cần xét nghiệm sàng lọc NIPT, các bạn sẽ được hỗ trợ, tư vấn giải đáp thắc mắc bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu, am hiểu kiến thức về lĩnh vực di truyền học.

Bên cạnh đó, GENPRO là một trong số ít trung tâm xét nghiệm trên cả nước đã hoàn thiện phòng LAB theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Toàn bộ hóa chất và máy móc xét nghiệm chuyên dụng tại trung tâm đều được nhập khẩu từ Mỹ và Châu Âu – những nước đi đầu trong lĩnh vực di truyền học. 

Xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh NIPT uy tín tại GENPRO
Xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh NIPT uy tín tại GENPRO

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm ADN sàng lọc trước sinh NIPT. Cần hỗ trợ thêm về các dịch vụ xét nghiệm khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với GENPRO qua Hotline 0901 353 393 để được tư vấn tận tình. GENPRO luôn hân hạnh được phục vụ!

ĐỐI TÁC