Bạn là người có quỹ thời gian hạn hẹp, bạn ngần ngại khi quãng đường đến trung tâm giám định quá xa, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà là gợi ý lý tưởng. Quy trình lấy mẫu tại nhà như thế nào? Chi phí đắt hay rẻ? Hãy cùng Genpro đi tìm câu trả lời nhé!

Sự tiện ích của dịch vụ xét nghiệm ADN tại nhà

Các trung tâm hay phòng xét nghiệm luôn trong tình trạng đông đúc, quá tải. Đồng thời, bạn sẽ tốn thời gian xếp hàng chờ đợi với nhiều thủ tục rườm rà. Thay vào đó, lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển tới trung tâm. Đối với người già, trẻ em và những người có quỹ thời gian hạn hẹp thì đây là giải pháp lý tưởng.

Lấy mẫu tại nhà – giải pháp tiện ích khi xét nghiệm ADN
Lấy mẫu tại nhà – giải pháp tiện ích khi xét nghiệm ADN

Ngoài ra, tiện ích khi lấy mẫu giám định ADN tại nhà là bạn không cần đến trung tâm nhận kết quả mà sẽ nhận tại nhà qua đường bưu điện, gmail hoặc tra cứu trên website chính thức. Kết quả luôn đảm bảo chính xác, nhanh chóng nhất và đặc biệt là thông tin hoàn toàn bảo mật.

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà

Bước 1: Liên hệ với trung tâm xét nghiệm bạn tin tưởng. Nhân viên y tế thuộc trung tâm sẽ ghi nhận thông tin địa chỉ nhà, ngày giờ đến lấy mẫu và tư vấn những điều cần biết về lấy mẫu tại nhà.

Bước 2: Theo thời gian trên giấy hẹn, nhân viên trung tâm sẽ đến nhà. Sau đó, bạn được trao đổi và thống nhất phương thức lấy mẫu (mẫu tóc, máu, móng tay, móng chân…).

Lấy mẫu cần các dụng cụ y tế hỗ trợ để tránh làm nhiễm mẫu
Lấy mẫu cần các dụng cụ y tế hỗ trợ để tránh làm nhiễm mẫu

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu như: kim tiêm y tế, bông y tế, găng tay, cắt móng, ống nghiệm đựng mẫu máu, phong bì….

Bước 4: Tiến hành lấy mẫu

Các loại mẫu được dùng phổ biến để xét nghiệm ADN gồm có:

Mẫu tóc: dùng tay hoặc nhíp nhổ khoảng 5 – 7 sợi tóc có cả chân tóc.

Mẫu móng tay, chân: dùng bấm móng tay cắt khoảng 5 đến 7 móng tay.

Mẫu máu ở đầu ngón tay: dùng kim tiêm tiệt trùng đâm vào đầu ngón tay hoặc máy bấm đầu ngón tay để lấy 2 – 3 giọt máu thấm vào bông y tế.

Mẫu niêm mạc ở miệng: Dùng bông tăm tiệt trùng cắt bỏ một đầu. Sau đó, người làm xét nghiệm há miệng rộng, nhân viên y tế đưa đầu tăm bông vào trong má cọ xát mạnh khoảng 30 lần để lấy được tế bào niêm mạc.

Mẫu cuống rốn: trẻ sinh ra khoảng 10 ngày tuổi sẽ rụng rốn. Cha mẹ thu mẫu cuống rốn gói vào giấy trắng và đợi nhân viên trung tâm đến nhà lấy.

Mẫu bàn chải đánh răng: lấy bàn chải đánh răng của người cần làm xét nghiệm. Bàn chải này phải được dùng trên 10 ngày.

Mẫu tinh trùng: Dùng bông y tế thấm tinh trùng để thu mẫu xét nghiệm.

Mẫu dao cạo râu đã qua sử dụng nhiều lần. Lưu ý: chỉ duy nhất một người dùng dao cạo râu đó.

Một số lưu ý thu mẫu xét nghiệm ADN tại nhà 

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà, các loại mẫu sẽ được bọc trong phong bì kín có ghi rõ họ tên, tuổi, ký hiệu… của từng người cần làm xét nghiệm. Mẫu nên được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong quá trình chờ mang đến phòng xét nghiệm để tránh vi khuẩn xâm nhập, biến dạng hoặc đổi màu.

Bảo quản mẫu là khâu quan trọng khi lấy mẫu tại nhà
Bảo quản mẫu là khâu quan trọng khi lấy mẫu tại nhà

Khi lấy mẫu cần thực hiện từng người một để tránh bị nhiễm mẫu. Bên cạnh đó, người thực hiện cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tránh làm hỏng mẫu như găng tay, khẩu trang y tế, nhíp, cắt móng tay…

Các loại mẫu xét nghiệm được lấy tại nhà rất bền và có thể lưu trữ để dùng trong khoảng từ 2 tháng đến 1 năm tùy vào loại mẫu và điều kiện bảo quản.

Chi phí lấy mẫu xét nghiệm tại nhà là bao nhiêu?

Ngành di truyền học Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc với nhiều loại hình dịch vụ tiện ích đến khách hàng. Vì vậy mà mong muốn lấy mẫu xét nghiệm ADN ngay tại nhà là hoàn toàn có thể. Trung tâm xét nghiệm GENPRO ngoài việc luôn cập nhật công nghệ y khoa tiên tiến, trau dồi kinh nghiệm còn mang tới dịch vụ thu mẫu xét nghiệm ngay tại nhà hoàn toàn miễn phí tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Lấy mẫu tại nhà tiết kiệm thời gian và chi phí
Lấy mẫu tại nhà tiết kiệm thời gian và chi phí

Với những quý khách hàng từ xa, GENPRO sẽ hướng dẫn tận tình cách thu thập mẫu móng tay, móng chân, tóc, cuống rốn,… tại nhà và gửi đến trung tâm xét nghiệm. GENPRO cam kết chính xác 99,999999% và tuyệt đối không bị rò rỉ thông tin cá nhân của khách hàng khi lựa chọn dịch vụ này. 

Nếu bạn còn thắc mắc về cách lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà thì hãy nhấc máy gọi ngay cho GENPRO qua hotline 0901 353 393 hoặc truy cập website genpro.vn để được hỗ trợ 24/7.

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENPRO

VP Hà Nội:

37 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội

360 đường Xã Đàn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

VP TPHCM:

11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

Email: tuvanxetnghiemadn@gmail.com

ĐỐI TÁC