Xét nghiệm ADN thai nhi không phải là một dịch vụ quá mới mẻ, thế nhưng không phải ai cũng hiểu đủ và đúng mọi thông tin liên quan tới dịch vụ này. Lợi ích của việc xét nghiệm ADN thai nhi là gì? có thể xét nghiệm ADN thai nhi bằng những phương pháp nào? Mọi thông tin sẽ được GenPro giải đáp thỏa đáng ở ngay bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải xét nghiệm ADN thai nhi?

Có thể nói trong các dịch vụ xét nghiệm ADN hiện nay thì xét nghiệm ADN thai nhi đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vậy tại sao cần phải xét nghiệm ADN thai nhi? Dưới đây là những lợi ích mà dịch vụ này mang lại:

  • Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ phân tích di truyền, dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi cho ra kết quả chính xác lên đến 100%, giúp xác minh ai là người cha thực sự của thai nhi.
  • Xét nghiệm ADN thai nhi sẽ giúp người mẹ có được tâm lý thoải mái, ổn định nhất trong quá trình mang thai. Nhờ đó mà thai nhi sẽ phát triển tốt hơn, toàn diện hơn.
  • Kết quả xét nghiệm ADN thai nhi là một yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo cho đứa trẻ sinh ra được hưởng đầy đủ những phúc lợi tốt nhất. Đó là quyền được chăm sóc hoặc quyền được nhận cấp dưỡng tài chính từ người cha.
  • Xét nghiệm ADN còn giúp phát hiện sớm các dị tật di truyền ở thai nhi, từ đó có các hướng xử lý tốt hơn cho thai phụ trong suốt quá trình mang thai.
  • Trong nhiều trường hợp đặc biệt, kết quả xét nghiệm ADN thai nhi còn hữu ích trong các thủ tục pháp lý, hành chính (bằng chứng để điều tra các vụ án hiếp dâm, cưỡng dâm…)
Lợi ích của dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi
Lợi ích của dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi

Chọn phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi nào là tốt nhất?

Có hai phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi là xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn và xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn. Mỗi một phương pháp đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn

Đây là phương pháp chọc ối để xét nghiệm ADN. Phương pháp này có thể thực hiện khi thai nhi đạt 12 tuần tuổi trở lên dựa vào siêu âm. 

Ưu điểm: Có thể sàng lọc và phát hiện nhiều dị tật hoặc bệnh di truyền của em bé ngay khi còn trong bụng mẹ. Một số dị tật có thể được tìm thấy như: Hội chứng Down, hội chứng Klinefelter hoặc các bất thường khác về nhiễm sắc thể. Đó là cơ sở để các bác sĩ tư vấn một số biện pháp phù hợp nhất, tốt cho cả mẹ và bé. Hơn thế nữa, đây là phương pháp có thể xét nghiệm ADN thai nhi nhanh chóng, chi phí vừa phải, tối đa khoảng 6 triệu đồng.

Nhược điểm: Tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ nước ối, sinh non, sẩy thai, nhiễm trùng tử cung ở thai phụ.

Xét nghiệm ADN thai nhi cần nhiều công nghệ di truyền chuyên sâu
Xét nghiệm ADN thai nhi cần nhiều công nghệ di truyền chuyên sâu

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

So với phương pháp xâm lấn thì đây là phương pháp ứng dụng công nghệ phân tích di truyền hiện đại, nhằm hạn chế những nhược điểm của phương pháp truyền thống. Bởi vậy, đây chính là phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi tốt nhất bạn có thể lựa chọn. Khi tiến hành phương pháp này, các bác sĩ sẽ lấy máu tĩnh mạch của người mẹ đang mang thai để phân tích, xét nghiệm và đối chiếu với mẫu máu của người cha giả định. Có thể xét nghiệm ADN thai nhi khi thai nhi đủ 6 tuần tuổi trở lên. 

Ưu điểm: Phương pháp này không can thiệp vào bào thai nên an toàn tuyệt đối cho cả thai nhi và người mẹ. Kết quả xét nghiệm thu được chính xác 100% giúp xác minh huyết thống và sàng lọc trước sinh hiệu quả.

Nhược điểm: So với phương pháp xét nghiệm xâm lấn thì phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn đòi hỏi chi phí cao hơn, tối đa là 22 triệu cho một lần xét nghiệm và thời gian nhận kết quả lâu hơn, thông thường là từ 7 đến 10 ngày. 

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn
Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Một số vấn đề liên quan đến xét nghiệm ADN thai nhi

Có thể thấy rằng xét nghiệm ADN thai nhi thực sự cần thiết, giúp bố mẹ chủ động nhất để đón chào một em bé khỏe mạnh, được nhận đủ quyền lợi tốt nhất. Tuy nhiên, chọn phương pháp nào là tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Đây là dịch vụ liên quan trực tiếp đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi, thế nên khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ càng từng khâu trong quy trình xét nghiệm. Đối với phương pháp này, việc thu mẫu của người cha có thể là mẫu niêm mạc miệng, mẫu máu, sợi tóc có chân hoặc mẫu móng tay, móng chân. Quy trình thu mẫu, gửi mẫu cần theo sự hướng dẫn chi tiết của trung tâm phân tích di truyền.

Trên thị trường hiện có rất nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng đáp ứng đúng, đủ và tốt nhu cầu của khách hàng. Bởi vậy, bạn cần tìm một địa chỉ uy tín, tin cậy để có thể xét nghiệm ADN thai nhi với gói dịch vụ chất lượng nhất. GenPro là một địa chỉ xét nghiệm ADN thai nhi chính xác, chất lượng. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia trình độ cao cấp, ứng dụng thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng. 

Trên đây là những kiến thức tổng quan về dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi. Để có thể xét nghiệm ADN thai nhi chính xác nhất, bạn có thể liên hệ với Trung tâm xét nghiệm GenPro theo hotline: 0901 353 393 hoặc truy cập trực tiếp vào website: genpro.vn nhé. GenPro hy vọng đồng hành cùng bạn giải tỏa lo âu gia đình!

ĐỐI TÁC